Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Đi làm từ khi đi học - Lợi thế của sinh viên cao đẳng nghề

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Dạy nghề vào đầu năm 2011, hơn 80% sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng Nghề được có việc làm ngay với mức lương trung bình đạt 3,4 triệu đồng/tháng. Đây là con số thực sự ấn tượng đối với rất nhiều sinh viên, khi mà tỷ lệ thất nghiệp của các sinh viên sau năm đầu tiên sau khi ra trường luôn đạt tỷ lệ 30-35%, và mức lương khởi điểm bình quân của các sinh viên Cao đẳng, Đại học trong giai đoạn thử việc cũng chỉ rơi vào khoảng 3,8 – 4,2 triệu đồng/tháng.

Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến những khác biệt và lợi thế cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng nghề như vậy?  Theo các nhà tuyển dụng và các nhà quản trị, lý do chính yếu nhất nằm ở vấn đề về kỹ năng xử lý công việc và giải quyết các tình huống phát sinh trong công việc. Khả năng này ở các bạn sinh viên mới ra trường còn rất yếu. Điều này một phần lỗi thuộc về phía các bạn sinh viên còn chưa năng động trong việc tìm kiếm những trải nghiệm thực tế khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của các trường Đại học, Cao đẳng chưa tạo môi trường, cũng như đến từ quá trình đào tạo còn khá nặng về vấn đề lý thuyết hơn là dạy và học từ những tình huống phát sinh.

Đại diện nhà trường trao thư của Thầy Hiệu trưởng cho tân sinh viên cao đẳng nghề 

Trong khi đó, môi trường đào tạo tại các trường Cao đẳng nghề, lại đi theo hướng hiện đại, phù hợp với xu hướng đào tạo và tuyển dụng mới, khi mà các tổ chức cần những người “thợ” nhiều hơn là những người “thầy”, cần những người hiểu được việc, làm được việc hơn là có quá nhiều kiến thức nhưng không xử lý được công việc.

Cách dạy và cách học ở các trường Cao đẳng Nghề xuất phát từ thực tế phát sinh, cách tiếp cận với số liệu thực, cách ghi nhận các chứng từ ở một doanh nghiệp cụ thể, cách giao tiếp với một người nước ngoài… hơn là học theo giáo khoa,  theo chứng từ mẫu hay qua các đoạn video giao tiếp tiếng Anh mẫu. Mỗi bài học của sinh viên Cao đẳng nghề đều là một tình huống mà chính họ là những người tham gia trực tiếp, chính họ là những người mắc lỗi trực tiếp, còn giảng viên là người hướng dẫn và điều chỉnh. Không phải chỉ dừng ở mức độ kiến thức, nhưng học viên còn tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng cần thiết và liên quan đối với ngành nghề mình theo học.

Nói cách khác, khi tham gia lớp học Cao đẳng nghề, chính là khi học viên đang học hỏi về nghề, đang làmmột công việc của ngành nghề chứ không phải chỉ đơn thuần là đang tiếp thu kiến thức. Qua đó, học viên sẽ nhận ra những điểm phù hợp, những điểm cần điều chỉnh trong hành vi, trong thái độ với công việc, từ đó phá triển bản thân, tạo giá trị thích nghi tức thời khi tiếp cận công việc sau khi rời ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cao đẳng nghề đã đủ khả năng và kiến thức cần thiết để chọn lựa ứng tuyển cho ngành nghề mình theo học.

Trong xu thế tuyển dụng và tình hình kinh tế hiện nay, đối với một số ngành nghề nhất định, Cao đẳng nghề với những lợi thế của mình rõ ràng là một lựa chọn vượt trội.

(Người viết : Phạm Phương Vũ – Bản quyền thuộc www.WESGO.edu.vn)

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Khóa học Khai giảng Học phí Học phí ưu đãi Đăng ký
Xét tuyển Cao đẳng chính quy - Ngành Kinh Doanh Bán Hàng 29/02/2016 5.200.000đ 5.200.000đ Đăng ký
img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Học bổng toàn phần năm 2016
  • Cựu sinh viên Trường CĐN Tây Sài Gòn
  • Tuyển sinh cao đẳng liên kết
  • Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K
  • Trắc nghiệm Định hướng nghề nghiệp