Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Mô hình đào tạo: Nhà trường - Sinh viên - Doanh nghiệp

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang trở thành một nhu cầu cấp bách của Việt Nam cho đến năm 2020.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy giữa mục tiêu và việc thực hiện vẫn đang tồn tại những khoảng cách đáng kể, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh giữ mức cao nhất cả nước, đạt 58% nhưng con số này cho thấy một sự thiếu hụt đáng báo động so với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội hiện nay. (nguồn số liệu: báo Sài Gòn Giải Phóng, tháng 9/2011).

Tỷ lệ lao động phải tái đào tạo sau tuyển dụng chiếm tỷ trọng cao trong hầu hết các lĩnh vực. Thực trạng đó đã và đang đặt ra những yêu cầu  mới cho công tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là đào tạo đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề. Làm thế nào để có thể gắn kết chương trình đào tạo với nhu cầu nhân lực của xã hội, để môi trường học tập bắt nhịp hòa hợp cùng môi trường làm việc thực tế tại các đơn vị, doanh nghiệp ngoài thị trường, xã hội là bài toán luôn được cân nhắc hàng đầu.

 

Nhiều phương án, mô hình thí điểm đã được xây dựng để tìm kiếm những giải pháp tối ưu. Trong đó, nổi bật lên là mô hình nối kết Sinh viên – Nhà trường – Doanh nghiệp, khởi nguồn từ chương trình liên kết đào tạo khá thành công của một Trung tâm đào tạo thuộc trường đại học Kinh tế Tp. HCM, hiện tại được kế thừa và phát triển bởi chương trình đào tạo cao đẳng nghề dài hạn chính quy thuộc khối ngành kinh tế.

Theo đó, mô hình này tạo ra vòng nối kết chặt chẽ giữa 3 đối tượng: người học – đơn vị đào tạo – môi trường doanh nghiệp thực tế. Qua đó, lấy người học làm trọng tâm và yêu cầu nhân lực tại doanh nghiệp làm mục tiêu đào tạo, nhà trường giữ vai trò nối kết và tạo sự hòa hợp nhịp nhàng giữa nhận thức đúng đắn, kiến thức nền tảng và những kỹ năng tác nghiệp thực tế trong môi trường hoạt động kinh doanh.

Với cách thức tổ chức doanh nghiệp trong nhà trường, sinh viên cao đẳng nghề có cơ hội thực hành công việc thực tế ngay khi còn đang theo học, qua đó sự phù hợp với nghề sẽ được nhận diện rõ nét hơn, cũng như các kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm công việc cũng được trang bị thiết thực nhất. Với sự nối kết chặt chẽ giữa sinh viên – nhà trường – doanh nghiệp sẽ là giải pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho tiến trình phát triển kinh tế xã hội trong thời đại mới.

 

(Người viết: Diệp Quốc Bảo – Bản quyền thuộc www.WESGO.edu.vn)

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Khóa học Khai giảng Học phí Học phí ưu đãi Đăng ký
Xét tuyển Cao đẳng chính quy - Ngành Kinh Doanh Bán Hàng 29/02/2016 5.200.000đ 5.200.000đ Đăng ký
img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Học bổng toàn phần năm 2016
  • Cựu sinh viên Trường CĐN Tây Sài Gòn
  • Tuyển sinh cao đẳng liên kết
  • Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K
  • Trắc nghiệm Định hướng nghề nghiệp